Bệnh Án Điện Tử – vERM

BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ – vERM

Công ty cổ phần phần mềm y tế Việt Nam hiện đang cung cấp một giải pháp phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện hiệu quả và tiên tiến để giúp các bệnh viện tăng cường hiệu suất và sự tiện lợi trong quản lý. Được thiết kế dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, giải pháp này có thể giúp các bệnh viện quản lý các hoạt động từ phòng khám đến phòng nội trú và ngoại trú một cách linh hoạt và hiệu quả.

Bệnh án điện tử EMR là phiên bản số của hồ sơ bệnh án, được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Bệnh án điện tử có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Căn cứ theo Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 và Căn cứ theo Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ Y tế.

Lợi ích khi triển khai hồ sơ bệnh án điện tử (ERM)

1. Đối với người bệnh

– Bệnh án điện tử giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh, như: Kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, danh mục thuốc…. .

– Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ.

– Người bệnh hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

– Kết hợp với việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, Bệnh án điện tử giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.

2. Đối với Thầy thuốc và nhân viên y tế

– Truyền tải dữ liệu người bệnh giữa các khoa phòng một cách nhanh chóng, nâng cao khả năng tương tác và truyền thông giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với nhau và với người bệnh. Khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn.

– Tránh được các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm…) trùng lặp. Đồng thời, giúp bác sĩ dễ dàng tìm lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân,  giảm thời gian thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị

– Với hồ sơ bệnh án giấy, mọi thông tin khám, chẩn đoán, chữa trị của bệnh nhân trong một đợt điều trị được ghi chép bằng tay rất mất thời gian, tình trạng sai lệch thông tin vẫn còn xảy ra. Nhưng với hệ thống phần mềm Bệnh án điện tử được sử dụng thống nhất, liên kết với tất cả khoa phòng trong bệnh viện, bệnh nhân được quản lý bằng mã số. Thông tin về tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học và sử dụng đơn thuốc điện tử,… góp phần giảm thiểu sai sót y khoa (do nhập lại, do chữ viết tay, …)

– Việc đưa Bệnh án điện tử vào hoạt động cũng giảm thiểu thời gian chờ đợi và thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Từ tiếp nhận thông tin đến chẩn đoán, kê đơn thuốc của bác sỹ đều được số hóa, cập nhật theo quy trình chuẩn, nhờ đó thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước.

– Triển khai bệnh án điện tử giúp việc cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân trong hồ sơ sức khỏe điện tử được dễ dàng, thuận lợi hơn.

– Các bác sĩ và bệnh nhân có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử từ bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ cần có đường truyền internet.

3. Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

– Cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời cho các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

– Tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy.

– Cung cấp dữ liệu cho công tác nghiên cứu.

– Bệnh án điện tử cũng góp phần công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh: Kết quả xét nghiệm, tiền thuốc lưu trong đơn (tức là trong máy), theo dõi được diễn biến bệnh nếu người bệnh tốt hơn.

4. Đối với công tác quản lý

Việc triển khai bệnh án điện tử cùng với triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Đây là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn (big data) của ngành mà việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin sẽ giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn.

Mặt khác, big data là nền tảng để phát triển các ứng dụng thông minh phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn. Trong thời đại ngày nay, việc quản lý thông tin có nghĩa rất lớn đối với công tác quản lý xã hội, có nhiều người còn khẳng định “thông tin quý hơn dầu mỏ!”.

5. Đối với bảo hiểm y tế

Khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Như vậy, việc khai bệnh án điện tử rất có ích cho người dân, rất có lợi cho ngành y tế, tạo thuận lợi cho thầy thuốc khi hành nghề, là một nội dung quan trọng có ý nghĩa thực tiễn, có tính thời sự cao trong việc xây dựng y tế điện tử.

Bệnh án điện tử – vERM:

Hệ thống Quản lý dữ liệu hồ sơ bệnh án, xem dữ liệu hồ sơ bệnh án theo định dạng PDF, HL7, lưu trữ dữ liệu hồ sơ bệnh án dạng dữ liệu XML, chia sẻ dữ liệu hồ sơ bệnh án cho nhân viên trong bệnh viện.

 1.    Quản lý thông tin tiền sử của bệnh nhân

 2.    Quản lý tài liệu lâm sàng

 3.    Quản lý chỉ định

 4.    Quản lý kết quả cận lâm sàng

 5.    Quản lý điều trị

 6.    Quản lý thuốc đã kê đơn cho người bệnh

 7.    Quản lý thông tin bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế

 8.    Quản lý thông tin nhân khẩu của bệnh nhân và việc đồng bộ thông tin nhân khẩu

 9.    Quản lý việc kết nối, tương tác với các hệ thống thông tin khác trong bệnh viện

 10.    Quản lý hồ sơ bệnh án theo thời gian quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh

 11.    Đồng bộ hồ sơ bệnh án

 12.    Lưu trữ và phục hồi hồ sơ bệnh án

 13.    An ninh hệ thống

 14.    Kiểm tra, giám sát

 15.    Quản lý danh mục dùng chung nội bộ và tiêu chuẩn

 16.    Quản lý kết nối, liên thông theo các tiêu chuẩn

 17.    Quản lý các quy tắc nghiệp vụ thao tác trên hồ sơ bệnh án

 18.    Sao lưu dự phòng và phục hồi CSDL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *