Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Sản phẩm so sánh
      Tiếng Việt English Giỏ hàng (0)
Tags được quan tâm

Có hay không giải pháp phần mềm bệnh viện "tối ưu" của Việt Nam?

Thời gian đăng: 31/07/2013 14:34

Ở nước ta hiện nay, số lượng nhà cung cấp phần mềm y tế không nhiều, nhưng có một thực tế là một vài nhà cung cấp phần mềm quản lý bệnh viện đang đua nhau quảng cáo phần mềm của mình với hình dung là "lâu đời nhất, mạnh nhất, tối ưu, tiên tiến nhất"-điều mà các nhà cung cấp uy tín của các nước phát triển còn phải dè dặt khi đề cập. Vậy với những hình dung nói trên, làm sao để chúng ta chứng minh như thế nào là mạnh nhất hoặc tối ưu nhất? Rõ ràng, điều này không thể thực hiện được và thậm chí là lố bịch khi nhìn vào thực trạng ứng dụng CNTT của ngành y tế Việt Nam hiện nay.

Trong báo cáo Tình hình ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện của Bộ Y Tế đến năm 2006 có đoạn: "Thực trạng phát triển phần mềm quản lý bệnh viện đã được nhắc đến nhiều trong các hội nghị CNTT của ngành như còn manh mún, mang tính tự phát và chưa hiện đại. Theo số liệu của Vụ Điều trị, năm 2005 cả nước có gần 1000 bệnh viện công lập nhưng mới chỉ có khoảng 5% có phần mềm ứng dụng tin học QLBV tương đối tổng thể, nhưng do hàng chục nhà cung cấp phần mềm khác nhau. Các phần mềm được viết trên nhiều ngôn ngữ và hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác nhau, theo các yêu cầu riêng của từng bệnh viện và không kết nối được với nhau. 

 

Tại một số bệnh viện, thông tin của một bệnh nhân BHYT phải nhập lại 3 lần trên 3 phần mềm khác nhau (phần mềm quản lý bệnh viện; phần mềm thanh toán BHYT; phần mềm quản lý báo cáo thống kê) gây phiền hà cho bệnh nhân phải chờ đợi và gây lãng phí nhân lực nhập số liệu của bệnh viện..."

Về tỷ lệ 05% nói trên không có gì đáng ngạc nhiên khi nhìn vào thực trạng ngành y tế Việt Nam hiện nay. Toàn bộ quá trình hiện đại hóa công tác quản lý hành chính và chuyên môn của ngành y tế mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu, còn rất nhiều bỡ ngỡ kể cả từ nhà quản lý ngành, nhà cung cấp giải pháp lẫn các bệnh viện. Vậy thì ở thời điểm của bài viết này, rõ ràng thị trường phần mềm quản lý bệnh viện ở Việt Nam mới ở giai đoạn sơ khai mà thôi.

Ở vào điều kiện như hiện nay, đáng lẽ tập trung vào hoàn thiện các phần mềm và quy trình của mình theo các tiêu chuẩn khắt khe của thế giới thì các nhà cung cấp phần mềm "lâu đời" nói trên lại tập trung vào việc đưa phần mềm của mình vào vị thế độc quyền, nhằm bóp chẹt các nhà cung cấp khác và ngăn chặn sự tham gia của các công ty mới vào lĩnh vực này. Thậm chí có cả chuyện những người thực hiện một dự án phần mềm đã từng được coi là chuẩn của Bộ Y tế thực hiện nhiều cách để ngăn chặn các phần mềm khác truy cập vào, bao gồm từ việc đặt mật khẩu tới việc hạn chế cung cấp thông tin kỹ thuật, trong khi việc truy cập được vào phần mềm này lại được coi là tiêu chí để Bộ Y Tế quyết định chấp nhận hay không đối với việc ứng dụng một phần mềm quản lý tại bệnh viện!

Trong khi đó, một số đơn vị có trách nhiệm của Bộ Y Tế đáng lẽ phải thực hiện việc xây dựng các tiêu chuẩn và tư vấn giúp cho quá trình tin học hóa được tiến hành khoa học, nhanh chóng cho các bệnh viện và nhà cung cấp phần mềm thì cũng lại tham gia vào quá trình như đã nói ở trên, khiến cho nhiều bệnh viện và nhà cung cấp phải khốn đốn.

Với những nhà cung cấp "uy tín" theo kiểu nói trên làm mưa làm gió trong thị trường phần mềm Quản lý bệnh viện trong suốt những năm vừa qua, kết quả ứng dụng Công nghệ thông tin không "manh mún, mang tính tự phát và chưa hiện đại" thì mới là lạ. Đó là điều tất yếu của một thị trường bị lũng đoạn, mà ở đó những người sử dụng là những người thiệt thòi nhiều nhất.

Hỡi các nhà cung cấp: với tinh thần cầu thị, hãy nhìn lại xem chúng ta là những ai? Chúng ta mới chỉ là những công ty nhỏ của một thị trường mang tính tiềm năng mà thôi. Mới chỉ là một công ty nhỏ bé, sản phẩm mới chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu của khách hàng, mà đã tự hào đến độ coi mình là "giải pháp mạnh nhất và tối ưu để quản lý hệ thống thông tin bệnh viện" ở Việt Nam thì có lẽ  đây là dấu chấm hết cho sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin Y tế ở nước ta!

Với tinh thần VIMES, sự tôn trọng khách hàng và mong muốn cạnh tranh lành mạnh trên thương trường, chúng tôi tha thiết đề nghị các nhà cung cấp thay vì loay hoay tìm các biện pháp "phi thị trường" để hạn chế lẫn nhau, hãy sát cánh cùng nhau phát triển một ngành Công nghệ thông tin y tế có chất lượng cao cho Việt Nam, giúp y tế nước nhà sánh vai được với khu vực và quốc tế, nhất là trong điều kiện Việt Nam sắp trở thành một thành viên của WTO như hiện nay. Đó chính là "y đức" của những người làm công nghệ thông tin trong ngành y tế, cũng là sự khôn ngoan và bản lĩnh của những người làm kinh doanh chân chính!

Lượt truy cập : 101.972

Trong tháng : 838

Trong tuần : 49

Truy cập trong ngày : 49

Đang online : 10

 
 

TRỤ SỞ CHÍNH TẠI HÀ NỘI
187 Nguyễn Văn Cừ - Phường Ngọc Lâm -  Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội
Tel: +84 (04) 2 2147468
Fax: +84 (04) 2 2147468
Mobi: 0903.426.686
Email: hanhvimes@gmail.com