Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Sản phẩm so sánh
      Tiếng Việt English Giỏ hàng (0)
Tags được quan tâm

Nhiễm khuẩn bệnh viện tăng cao

Thời gian đăng: 01/08/2013 09:35

Cộng đồng đang đối mặt với nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm mới xuất hiện như bệnh than, dịch hạch, vũ khí sinh học…

Ông L.M.H (53 tuổi, ngụ quận 7, TP HCM) được phẫu thuật điều trị đường tiết niệu hơn nửa tháng qua nhưng vết thương vẫn chưa lành mà có dấu hiệu lở loét, mưng mủ. Các bác sĩ giải thích trong một vài trường hợp nhiều khả năng bệnh nhân khó tránh khỏi nhiễm trùng vết mổ do vi khuẩn tấn công.
 
Hơn 50 loại vi khuẩn bệnh viện
 
Còn chị L.T.T.H (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) sinh mổ tại một bệnh viện (BV) sản khoa ở TP HCM. Gần cả tháng sau ngày xuất viện, chỗ vết mổ cứ đau nhức, nhiễm trùng. Cả hai trường hợp ông H. và chị T. là nạn nhân của tình trạng nhiễm khuẩn BV.
 
Một khảo sát của BV Nhân dân Gia Định cho thấy tỉ lệ viêm phổi do thở máy là gần 60%. Trong đó viêm phổi do vi khuẩn Klebsiella Pneumoniae khoảng 50%, viêm phổi do E.Coli chiếm gần 27%, viêm phổi sau mổ do vi khuẩn Pseudomonas Aeruginosa chiếm 20%. Đáng lưu ý, có hơn 93% mẫu đàm của bệnh nhân nằm viện khi phân lập được đều có vi khuẩn đa kháng thuốc, kháng với kháng sinh điều trị. "Viêm phổi sau mổ là một trong những biến chứng nặng nề nhất, làm tăng tỉ lệ tử vong" - một bác sĩ cho biết.
 
 

Quá tải bệnh viện dẫn đến nguy cơ bệnh nhân bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn có sức đề kháng cao
 
Theo TS.BS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP HCM, hiện có khoảng 50 loại nhiễm khuẩn BV thường xuyên gây ra bệnh nguy hiểm. Tại TP HCM tỉ lệ nhiễm khuẩn BV là 5,56%.
 
Các chuyên gia cảnh báo tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng vết mổ do nhiễm khuẩn từ BV đã được báo động từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, đáng ngại là sự xuất hiện của các loại vi khuẩn kháng thuốc và những loại được sử dụng như vũ khí sinh học mới xuất hiện tại cộng đồng và BV, như tác nhân gây bệnh than, dịch hạch, đậu mùa, Helicobac Terpylori, HIV, Rotavirus, Hepatitis C virus có sức đề kháng rất cao.
 
Tăng cường kiểm soát
 
Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây nhiễm khuẩn BV được nhìn nhận bởi những vi khuẩn, vi nấm và virus. Điều này xuất phát từ công tác vệ sinh BV, vệ sinh dụng cụ y tế chưa bảo đảm tiệt trùng.
 
BS Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP HCM, cho rằng nhiễm khuẩn BV là một trong những gánh nặng thách thức hàng đầu tại Việt Nam vì gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tăng tỉ lệ tử vong, biến chứng, tăng chi phí điều trị… Thế nhưng, công tác chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế chưa được chú trọng đúng mức. Tình trạng quá tải BV, bệnh nhân nằm chen chúc nhau trên một giường, thực hiện 2-3 ca mổ cùng lúc… đang khiến người bệnh lãnh hậu quả là bị nhiễm trùng sau mổ.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hiện thế giới đang đối mặt tác nhân gây bệnh nhiễm trùng mới xuất hiện như cúm gà, lao đa kháng thuốc, các siêu vi khuẩn kháng thuốc… WHO cho rằng kiểm soát nhiễm khuẩn luôn là một nhiệm vụ ưu tiên và là tiêu chí đánh giá chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và các quốc gia.
 
Bộ Y tế đang thực hiện chương trình hành động quốc gia về tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh từ nay đến năm 2015, đặc biệt là chặn những loại vi khuẩn mới trỗi dậy. Chương trình này phải có những hành động quyết liệt mới hy vọng kiểm soát được tình trạng nhiễn khuẩn đang phổ biến ở các BV.
Các bài viết liên quan
01/08/2013 09:47
Khó thực hiện khám sàng lọc đầy đủ trước tiêm chủng
31/07/2013 16:35
Điều trị viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc (hoa cứt lợn)
31/07/2013 15:35
Viêm tai giữa ở trẻ - Bệnh nguy hiểm khó lường
31/07/2013 15:16
Màng bọc thực phẩm Trung Quốc gây vô sinh
31/07/2013 15:11
Đình chỉ thuốc kháng sinh Amoxicillin và Cloxacillin

Lượt truy cập : 101.972

Trong tháng : 838

Trong tuần : 49

Truy cập trong ngày : 49

Đang online : 4

 
 

TRỤ SỞ CHÍNH TẠI HÀ NỘI
187 Nguyễn Văn Cừ - Phường Ngọc Lâm -  Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội
Tel: +84 (04) 2 2147468
Fax: +84 (04) 2 2147468
Mobi: 0903.426.686
Email: hanhvimes@gmail.com