Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Sản phẩm so sánh
      Tiếng Việt English Giỏ hàng (0)
Tags được quan tâm

Những người số hóa bệnh viện

Thời gian đăng: 31/07/2013 14:52

Đoạt giải Nhì cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam” với phần mềm Số hoá bệnh viện, các bạn trẻ của nhóm TĐHK đã viết một giải pháp phần mềm giúp tăng hiệu quả làm việc của các bệnh viện với chi phí “Việt Nam”.

Nhóm TĐHK tại trụ sở Cty cổ phần mềm Y tế Việt Nam
 

Khởi nghiệp từ bàn tay trắng 

Tháng 7/2002, nhóm TĐHK (lấy tên của các thành  viên trong nhóm) được thành lập với các thành viên chính Trần Ngọc Tiến, Lê Hải Đăng, Hoàng Văn Hay, Nguyễn Thị Việt Hà, Nguyễn Đức Kiên. Các bạn nhận thấy một vấn đề: Nhu cầu cải thiện hiệu quả làm việc của các bệnh viện rất bức xúc trong khi đó giải pháp dễ dàng mang lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất là sử dụng phần mềm quản lý tự động. 

 

Tuy nhiên, phần mềm bệnh viện 250 giường do công ty Hàn Quốc viết được chào bán với giá hơn 1 triệu đô la. Trong khi đó các công ty tin học lớn trong nước chỉ tập trung chủ yếu viết phần mềm dành cho các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Từ Dũ, Nhi Đồng 1…Cả nhóm rất băn khoăn tại sao không viết một chương trình phần mềm có thể đáp ứng được yêu cầu của tất cả các bệnh viện lớn nhỏ khác với giá thành phù hợp với kinh phí của bệnh viện?

 

Sau nhiều tháng tìm hiểu các thông tin từ Bộ Y tế và các bệnh viện, các nguồn thống kê, các dự án ngoài y tế, cả nhóm quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình dù biết rằng mạo hiểm vì đã có nhiều nhóm đã thất bại. 

Vượt qua khó khăn 

Chuẩn bị xong phần mềm, cả nhóm phải chia nhau đến các địa phương hướng dẫn cài đặt, hỗ trợ kỹ thuật… để phần mềm có thể chạy được. Đây quả thực là một công việc hết sức vất vả và tốn kém. Toàn bộ kinh phí cho các chuyến xuống các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa, tuyến huyện, tỉnh ngành, Trung ương và cả các trạm y tế xã tại nhiều địa phương trên cả nước của nhóm đều do gia đình các bạn hỗ trợ phần lớn. 

 

Thời gian đầu cả nhóm gặp rất nhiều khó khăn. Điều kiện làm việc thiếu thốn, thái độ không tin tưởng, nghi ngại của các cán bộ bác sĩ về hiệu quả của chương trình phần mềm. Nhiều cán bộ y tế còn tỏ thái độ trách móc vì đã “vẽ” việc thêm cho họ. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, cả nhóm cũng nhận được sự hỗ trợ giúp sức rất nhiệt tình từ một số giám đốc và quản trị mạng của các bệnh viện ở Quảng Trị, Nghệ An, Vũng Tàu… 

 

Nhóm đã lặn lội xuống Tiền Giang, Mỹ Tho, đến các bệnh viện để giới thiệu vận động, sử dụng phần mềm. Một số bệnh viện khó khăn về kinh phí, các bạn tặng lại chương trình và còn cài đặt, hỗ trợ kỹ thuật. 

 

Bước tiếp theo cả nhóm lần tìm đến những bệnh viện ở các vùng xa khác như Bệnh viện Phong (Quỳnh Lập, Nghệ An), Bệnh viện Hà Giang, Yên Bái… 

Thành công nối tiếp thành công 

Sau 32 tháng chỉnh sửa, phần mềm Số hóa bệnh viện của nhóm đã đạt đến sự ổn định về cấu trúc thiết kế chương trình và có thể đáp ứng được yêu cầu của tất cả các loại mô hình bệnh viện từ 50 đến 1.500 giường. Đa số giám đốc các bệnh viện sử dụng đều đánh giá phần mềm quản lý bệnh viện của nhóm đã giúp tăng hiệu quả công việc lên 30-40%. 

 

Cuối năm 2004, cả nhóm quyết định mang sản phẩm tham dự cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam”. Đây là quãng thời gian vất vả nhất của cả nhóm: vừa thành lập công ty vừa gấp rút chuẩn bị cho cuộc thi. Sau 3 tuần chuẩn bị, sản phẩm được nộp với 3kg tài liệu đi kèm. Đây là một trong số những nhóm nộp sản phẩm muộn nhất của cuộc thi. 

 

Không phụ công sức của các bạn trẻ, sản phẩm phần mềm Số hoá bệnh viện của nhóm TĐHK đã giành giải Nhì cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam 2004” và giải Ba cuộc thi bình chọn sản phẩm qua mạng do Cty FPT tổ chức. Ngoài phần  thưởng của cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam”, nhóm TĐHK còn nhận được phần thưởng trị giá 75.000.000 đồng của Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về quản lý CRC.

Các bài viết liên quan
31/07/2013 14:42
VIMES trên Sức khỏe & Đời sống số 993
31/07/2013 14:38
VIMES và CRC trên báo Thanh niên
31/07/2013 10:23
Atisô- “thần dược” bệnh gan
31/07/2013 10:16
Bảo vệ gan đừng quên nhân trần!
31/07/2013 09:38
15 loại thực phẩm càng ăn càng gầy

Lượt truy cập : 101.975

Trong tháng : 841

Trong tuần : 52

Truy cập trong ngày : 52

Đang online : 11

 
 

TRỤ SỞ CHÍNH TẠI HÀ NỘI
187 Nguyễn Văn Cừ - Phường Ngọc Lâm -  Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội
Tel: +84 (04) 2 2147468
Fax: +84 (04) 2 2147468
Mobi: 0903.426.686
Email: hanhvimes@gmail.com