Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Sản phẩm so sánh
      Tiếng Việt English Giỏ hàng (0)
Tags được quan tâm

VIMES trên Sức khỏe & Đời sống số 993

Thời gian đăng: 31/07/2013 14:42

Chuyện bên lề của tác giả phần mềm “số hóa bệnh viện”
Đến thời điểm này, hơn 40 bệnh viện đã và đang sử dụng phần mềm VIMES Hospital Information System 2006 hay còn gọi là Môi trường số hóa bệnh viện Việt Nam.

Image
Kỹ sư Phó Giám Đốc Lê Hải đăng.
 Để có sản phẩm này, anh Lê Hải Đăng cùng 4 người bạn đã phải trải qua những ngày làm việc thâu đêm suốt sáng, đối mặt với một đống hóa đơn dồn dập mà không biết tìm đâu ra tiền để trả. Nhiều người trong số họ đã muốn bỏ cuộc giữa chừng...

Những ngày đầu khó khăn

 
Năm 2002, Lê Hải Đăng (sinh năm 1977) cùng một nhóm bạn Trần Ngọc Tiến, Hoàng Văn Hay, Nguyễn Thị Việt Hà, Nguyễn Đức Kiên từ bỏ công việc ở những công ty có uy tín với mức lương cao để cùng nhau thành lập Công ty TNHH tin học Ngọc Lâm. Quyết định đột ngột này khiến nhiều người đã bảo họ “hâm”. Ngay cả bố mẹ Đăng vốn tin tưởng con cái cũng không khỏi sốt ruột vì con trai mình ra trường 2 năm rồi mà quản lý tiền nong chưa đâu vào đâu. Đã quyết thì làm. Phần mềm quản lý bệnh viện nhỏ lẻ như quản lý nhân sự, quản lý phòng khám đã có rất nhiều, nhưng một sản phẩm quản lý từ A đến Z thì hoàn toàn thiếu vắng. Kinh nghiệm xử lý công việc họ đã có khi làm việc ở các công ty, cái khó là kiến thức về y tế, về quản lý bệnh viện không ai rành rẽ. Phải mò mẫm từng bước một.
 
Rất may mắn, năm 2003, Bộ Y tế thực hiện một dự án về sức khỏe sinh sản. Nhóm của Đăng được mời tham gia viết phần mềm quản lý tại tuyến xã. Công việc vừa giúp 5 anh em có thêm kinh phí và kinh nghiệm để thực hiện bước tiếp theo: viết phần mềm quản lý bệnh viện. Điều làm nhóm lo lắng nhất là hiện tại các cơ sở y tế đang áp dụng phương thức quản lý thủ công. Phải thuyết phục thế nào để họ chịu ứng dụng sản phẩm của mình, nhất là khi nó còn đang trong quá trình chạy thử? Lê Hải Đăng nhận thấy, nếu tìm được một vị giám đốc nhanh nhạy, hiểu được lợi ích khi ứng dụng phần mềm thì coi như công việc đã ổn từ 70- 80%.
 
 
Nói đơn giản là vậy, nhưng trong quá trình làm, cả nhóm đã phải đối mặt với bao nhiêu chuyện khó khăn. Năm 2004, dự án của Bộ y tế kết thúc, cả nhóm phải tự lo kinh phí. Phần mềm mới chỉ chạy thử tại các bệnh viện, chưa thu được tiền. Khi viết chương trình, mọi người chỉ chuẩn bị cho quy mô một bệnh viện tuyến huyện, với khoảng 50-100 lượt người đến khám chữa bệnh mỗi ngày. Phần mềm chạy ổn, nhưng ứng dụng tại bệnh viện lớn, quy mô tới 1.000 bệnh nhân/ngày, phần mềm chạy ì ạch nên phải bỏ đi để làm lại. Trong nhóm bắt đầu có những ý kiến trái ngược nhau. Cả nhóm phải kéo nhau ra quán cà phê, tranh luận thoải mái và cuối cùng thống nhất ý kiến, cùng làm mọi việc để đem lại lợi ích tốt nhất cho nhóm. Ai còn có thể cầm cự được thì không nhận lương. Trong tình huống quá xấu, tất cả sẽ đi làm trở lại. Ban ngày làm việc cho công ty, tối tiếp tục công việc nhóm. 
 
Hy vọng lớn dần
 
Trong cái rủi có cái may. Khi làm việc tại các tỉnh, các bệnh viện chưa trả tiền chạy chương trình nhưng lại hỗ trợ ăn, ngủ tại bệnh viện. Năm 2004, cả nhóm quyết định gửi phần mềm dự thi cuộc thi Trí tuệ Việt Nam. Đi thi là để thử xem sức mình đến đâu và hy vọng tìm được nhà tài trợ. Thật bất ngờ, VIMESHospital đã giành giải nhì. Công ty FPT trở thành người đỡ đầu cho cả nhóm. Sản phẩm bắt đầu có chỗ đứng tại các bệnh viện.
 
Theo anh Lê Hải Đăng, phần mềm giúp các bệnh viện quản lý tốt bệnh nhân và điều hành công tác hành chính trong bệnh viện. Ngay từ khi bệnh nhân bước vào phòng khám đến khi ra khỏi viện, mọi thông tin như tiền sử bệnh tật, chẩn đoán của bác sĩ, thời gian nội trú, số thuốc cấp phát, tiền viện phí đều được cập nhật vào máy tính. Quá trình này được thực hiện liên tục, thông suốt trên máy tính nên không có một khoản thu, chi, kê đơn, phát thuốc nào “chạy” lọt ra ngoài. Tình hình thu, chi của bệnh viện được cập nhật từng ngày. Phòng kế hoạch tổng hợp thuận lợi hơn trong việc viết báo cáo và thu thập tin tức. Phần mềm còn giúp ban giám đốc quản lý nhân viên hiệu quả. Ai đi làm, ai nghỉ, ai trực phòng chỉ cần kiểm tra trên máy là ra hết. Phần mềm còn giúp các bệnh viện thực hiện tốt việc quản lý theo tiêu chuẩn ISO.
 
 
Đến nay, phần mềm số hóa bệnh viện của 5 anh em ngày nào giờ đã được nhiều bệnh viện biết tới. Trên nền tảng Công ty TNHH tin học Ngọc Lâm, Công ty cổ phần phần mềm y tế Việt Nam đã ra đời và Lê Hải Đăng làm Phó giám đốc công ty. Khi biết chúng tôi có nhã ý viết về Đăng, anh tâm sự: “Chức danh chỉ là phương tiện để Đăng đi ngoại giao. Phần mềm do 5 người cùng viết. Bây giờ công ty hoạt động dựa trên sự đoàn kết và phát huy điểm mạnh của từng người”. Điều chúng tôi trăn trở nhất hiện nay là làm thế nào để tiếp tục khẳng định tính ưu việt của sản phẩm trên thị trường và thay đổi cách nhìn nhận về phần mềm của các bệnh viện. Chàng trai 29 tuổi bày tỏ, có những bệnh viện đã ứng dụng miễn phí phần mềm đến 7 tháng, khi công ty có nhã ý ký kết hợp đồng sử dụng thì bệnh viện trả lời, giá 200 USD/giường bệnh cộng chi phí bảo trì hằng năm là quá đắt. Bệnh viện sẽ thuê chuyên gia trẻ để viết phần mềm riêng với kinh phí khoảng vài chục triệu đồng. Nghe xong, Đăng chỉ cười. Ứng dụng phần mềm này, kinh phí ban đầu bỏ ra có thể khá lớn trong thời gian đầu nhưng lại sử dụng được lâu dài, giúp bệnh viện tiết kiệm được thời gian, tiền bạc trong quá trình quản lý. Hơn nữa, phần mềm của công ty chỉ bằng 1/10 giá của một phần mềm quản lý bệnh viện tương tự của Hàn Quốc. Cuối buổi trò chuyện, Phó giám đốc trẻ cười thật hiền: “Mình tin, sản phẩm tốt, giá thành hợp lý, quản lý hiệu quả sẽ là cách trả lời tốt nhất cho những đơn vị còn ngần ngại chưa ứng dụng sản phẩm này”.

Các bài viết liên quan
31/07/2013 14:38
VIMES và CRC trên báo Thanh niên
31/07/2013 10:23
Atisô- “thần dược” bệnh gan
31/07/2013 10:16
Bảo vệ gan đừng quên nhân trần!
31/07/2013 09:38
15 loại thực phẩm càng ăn càng gầy
31/07/2013 09:30
20 loại thực phẩm giúp bạn luôn vui vẻ

Lượt truy cập : 101.972

Trong tháng : 838

Trong tuần : 49

Truy cập trong ngày : 49

Đang online : 7

 
 

TRỤ SỞ CHÍNH TẠI HÀ NỘI
187 Nguyễn Văn Cừ - Phường Ngọc Lâm -  Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội
Tel: +84 (04) 2 2147468
Fax: +84 (04) 2 2147468
Mobi: 0903.426.686
Email: hanhvimes@gmail.com